Yên Bái: Hội thảo văn học “Hoàng Việt Quân – tác giả, tác phẩm”

0
124

Ngày 23/7, Chi hội Văn xuôi, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo văn học về nhà văn Hoàng Việt Quân với chủ đề “Hoàng Việt Quân – tác giả, tác phẩm”.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Nhà văn Hoàng Việt Quân, sinh ngày 11/2/1949. Trong cuộc đời sáng tác của mình, đến nay, nhà văn Hoàng Việt Quân đã có một khối lượng trang viết đồ sộ với 40 đầu sách in riêng, trong đó có 38 tập sách về văn học, văn hóa. Thành tựu sáng tác của người thầy cầm bút Hoàng Việt Quân phần nào đã được thể hiện qua các giải thưởng: đến nay nhà văn đã  có “lưng vốn” 26 giải thưởng cấp trung ương, cấp địa phương về văn hóa, văn học…

Tại Hội thảo, 2 vấn đề được đưa ra để các các nhà văn, nhà phê bình tham luận là: tác giả Hoàng Việt Quân và tác phẩm văn học; văn hóa của tác giả Hoàng Việt Quân.

Hội thảo đã nhận được 8 tham luận, tập trung làm rõ những nội dung: Hoàng Việt Quân – người tìm nhặt cát vàng; Hoàng Việt Quân với những trang ký sự về đất và người miền Tây Yên Bái; Hoàng Việt Quân và những trang viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hoàng Việt Quân và những tác phẩm sưu tầm văn hóa dân gian; Hoàng Việt Quân – một cõi tình thơ còn mãi…

Hội thảo làm rõ một số vấn đề về nội dung và nghệ thuật tác phẩm của Hoàng Việt Quân; trên cơ sở đó, chỉ ra một số đặc điểm trong tiếp cận hiện thực, xây dựng hình tượng, cá tính sáng tạo của Hoàng Việt Quân và khẳng định những thành tựu trong sáng tác của ông.

Hội thảo văn học về nhà văn Hoàng Việt Quân – tác giả, tác phẩm không chỉ là dịp sinh hoạt chuyên môn sôi nổi giành cho những nhà văn, nhà nghiên cứu văn học mà còn là hoạt động tri ân với những đóng góp của Hoàng Việt Quân cho sự phát triển của văn hóa, văn học Yên Bái.

Thu Hiền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here