Thi làm gì cho lãng phí khi 3 môn 10 điểm đỗ trường công

0
53

Thi mà không có sự cạnh tranh, chưa thi mà gần như biết mình sẽ đỗ có phải lãng phí ngân sách nhà nước quá không?  

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2020 – 2021 tại tỉnh Bình Thuận, diễn ra từ ngày 24 – 25/7.

Điểm chuẩn vào 10 công lập tỉnh Bình Thuận (Ảnh tác giả)

Toàn tỉnh đã có 15.682 thí sinh đăng ký dự thi tại 24 trường trung học phổ thông với tổng chỉ tiêu 12.510 em.

Sau thời gian hoàn thành việc chấm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận đã thống nhất điểm chuẩn nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 vào các trường trung học phổ thông công lập trong toàn tỉnh.

Theo đó, tốp trường có điểm chuẩn nguyện vọng 1 cao nhất là Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu với 31 điểm;

Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt 28,5 điểm; Trường Trung học phổ thông Phan Chu Trinh 26,75 điểm; Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ 21,5 điểm; Trường Trung học phổ thông Hòa Đa 20,25 điểm; Trường Trung học phổ thông Tuy Phong 20 điểm;

Những trường thuộc tốp điểm khá thấp gồm có các trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, Trung học phổ thông Hàm Tân…cùng lấy 10 điểm.

Một số học sinh thi rớt vào lớp 10 vẫn có cơ hội vào học hệ công lập

Điểm chuẩn nguyện vọng 2, cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 từ 0,5 đến 1 điểm. Toàn tỉnh có 11.792 em trúng tuyển nguyện vọng 1 và 865 em trúng tuyển nguyện vọng 2.

Lưu ý: Học sinh các xã Hàm Hiệp, Hàm Liêm, Hàm Thắng có nguyện vọng 1 thi vào các trường tại thành phố Phan Thiết không đậu, nếu đủ điểm nguyện vọng 2 và có nguyện vọng vào học trường Trung học phổ thông Phan Chu Trinh hoặc Trung học phổ thông Phan Thiết thì được ưu tiên xét tuyển thêm vào các trường này.

Học sinh xã Tân Phước, thị xã La Gi thi không đậu vào các Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt và Trung học phổ thông Nguyễn Huệ có nguyện vọng học tại Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng thì trường thu nhận hồ sơ và báo về Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét.

Những trường học lấy điểm quá thấp có cần tổ chức thi vào 10 hay không?

Học sinh thi vào 10 phải tham gia thi 3 môn (toán, văn và tiếng Anh). Cách tính điểm trúng tuyển là điểm toán x 2, điểm văn x 2 cộng với điểm Anh văn (nghĩa là điểm của 5 môn cộng lại).

Điểm chuẩn cao nhất vào Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu là 31 điểm. Nếu tính điểm trung bình của 3 môn sau khi nhân hệ số thì mỗi môn học sinh đạt hơn 6 điểm.

Nhưng điểm chuẩn thấp nhất là 10 thì mỗi môn thi bình quân học sinh chỉ đạt 2 điểm, đây quả là số điểm vô cùng thấp.

Trong 24 trường trung học phổ thông tại tỉnh Bình Thuận, có 6 trường đạt từ 20 điểm trở lên.

Từ 15 đến 19.5 điểm có 8 trường, đặc biệt từ 10 điểm đến 14 điểm có tới 10 trường học chiếm gần 1 nửa.

Vào học tại 10 trường có điểm chuẩn thấp, học sinh chỉ cần thi mỗi môn từ 2 đến gần 3 điểm là đảm bảo yêu cầu. Không phải năm học nay, học sinh nghỉ dịch Covid-19 nhiều mà điểm chuẩn vào 10 một số trường thấp như thế.

Những trường học mà chúng tôi mới điểm tên, nhiều năm trở lại đây, điểm chuẩn vào 10 luôn nằm ở mức rất thấp như vậy.

Trong thực tế, những trường học có điểm chuẩn vô cùng thấp thường không có sự cạnh tranh, có năm gần như đăng ký thi bao nhiêu đều đỗ bấy nhiêu hoặc có loại cũng chỉ vài ba em thật sự quá tệ.

Bởi thế, câu hỏi đặt ra, có nhất định phải tổ chức thi tuyển vào 10 với những trường học lấy điểm chuẩn quá thấp như thế này?

Thi mà không có sự cạnh tranh, chưa thi mà gần như biết mình sẽ đỗ có phải lãng phí ngân sách nhà nước quá không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here