Thầy giáo dạy Địa lý nảy ý tưởng chế tạo máy đo thân nhiệt không tiếp xúc, an toàn khi sử dụng

0
135

Nhận thấy nhà trường gặp khó khăn khi đặt mua đặt mua máy đo thân nhiệt phục vụ cho học sinh trong thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19, một thầy giáo dạy Địa lý tại Hậu Giang đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu, chế tạo ra máy đo thân nhiệt không tiếp xúc, tiện lợi và an toàn cho nhà trường sử dụng.

Thầy giáo dạy Địa lý chế tạo máy đo thân nhiệt không tiếp xúc

Máy đo thân nhiệt do thầy giáo Mai Trọng Hữu chế tạo được đưa vào sử dụng tại Trường THCS Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Máy đo thân nhiệt không tiếp xúc do chính giáo viên trong trường chế tạo đã được đưa vào sử dụng tại Trường THCS Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang trong khoảng thời gian học sinh khối 9 trở lại trường hai tuần sau thời gian tạm nghỉ do dịch Covid-19 diễn ra.

Thiết bị do thầy giáo Mai Trọng Hữu, là giáo viên dạy môn Địa lý nghiên cứu, chế tạo có cấu trúc hệ thống tự động đơn giản, nhỏ gọn, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, các tính năng vận hành ổn định, hiệu quả, giúp phát hiện thân nhiệt chính xác nhanh chóng trong 3 giây.

“Khi có dịch Covid-19, Ban Giám hiệu trường đã tham khảo trên một số trang mạng và đã đặt một máy để phục vụ cho việc theo dõi thân nhiệt học sinh khi đến trường. Nhưng lúc đó, thiết bị khan hiếm trên thị trường nên chưa thể mua được ngay. Trong thời gian này, tôi đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu và tự chế tạo ra một chiếc máy đo thân nhiệt để sử dụng trong nhà trường” – thầy giáo Mai Trọng Hữu kể lại.

Đó là vào khoảng đầu tháng 2, và chỉ trong một tháng, từ lúc có ý tưởng đến khi bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo, đến đầu tháng 3, thầy Hữu cho ra mắt sản phẩm hoàn thiện.

Vì sao một thầy giáo dạy Địa lý lại có sự quan tâm và có thể chế tạo ra được một chiếc máy trong thời gian ngắn như vậy? – Về thắc mắc này, thầy Mai Trọng Hữu đã chia sẻ rằng: “Tôi muốn làm điều gì đó cho nhà trường, cho cộng đồng, chung tay góp một phần công sức nhỏ của mình để giải quyết khó khăn chung khi dịch bệnh diễn ra”.

“Quá trình thực hiện sản phẩm đòi hỏi kiến thức về công nghệ thông tin, lập trình. Là giáo viên giảng dạy môn Địa lý, đây là trở ngại không nhỏ đối với tôi”- thầy Hữu cho biết. Để sáng chế được sản phẩm thầy đã tìm kiếm tham khảo tài liệu, website về những vấn đề liên quan và mày mò học thêm về tin học, lập trình.

“Tôi cũng rất vinh dự là thành viên trong CLB trải nghiệm sáng tạo Giáo dục trung học tỉnh Hậu Giang. CLB được thành lập vào ngày 10-12-2019 với phương châm kết nối, chia sẻ đam mê sáng tạo. Đặc biệt, trước đó, lãnh đạo sở, phòng Giáo dục Trung học đã tạo mọi điều kiện tốt nhất, tổ chức các chuyên đề, hội thảo về nghiên cứu khoa học đến giáo viên trong toàn tỉnh. Đây là động lực để tôi đam mê sáng tạo. Tôi cũng được sự hỗ trợ rất nhiều từ các thành viên CLB: thầy Hòa, thầy Long (phòng Giaos dục trung học), thầy Quan (Trường THPT chuyên Vị Thanh) về khả năng tin học, lập trình, trao đổi và chia sẽ những kinh nghiệm về thực hiện dự án.

“Thật vui khi sản phẩm đang được thực nghiệm tại Trường THCS Lương Nghĩa, bước đầu đạt được nhiều kết quả mong đợi” – Thầy giáo Mai Trọng Hữu nói. Kết quả khảo sát cho thấy thiết bị đo được tốt thân nhiệt của học sinh khi đến trường với tỷ lệ chính xác cao. Đáng chú ý là sản phẩm do thầy Hữu chế tạo có tính năng không hề thua kém các sản phẩm đo thân nhiệt trên thị trường, khi có thể đo nhiệt độ cơ thể và môi trường, có đèn led cảnh báo, người người đo và người được đo thân nhiệt đều quan sát được nhiệt độ và có thể lưu trữ, quản lý dữ liệu về nhiệt độ đo được.

Sản phẩm của thầy giáo Mai Trọng Hữu chế tạo không chỉ mang tính ứng dụng thực tiễn cao khi đưa ra giải pháp đo thân nhiệt an toàn, mà còn có ý nghĩa về mặt nhân văn khi hướng tới phục vụ cho cộng đồng. Thầy giáo Mai Trọng Hữu chính là một hình ảnh đẹp về người thầy tâm huyết, sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học và không ngừng học hỏi.

“Hiện tại trong thời gian học sinh nghỉ học, tôi đang nghiên cứu cải tiến khắc phục một số hạn chế để thiết bị thêm hoàn chỉnh, trong đó, cải tiến tính năng tự động di chuyển của thiết bị giúp thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng”, thầy Mai Trọng Hữu cho biết.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here