Tháng 5 có phải là thời điểm thích hợp cho học sinh quay lại trường hay không?

0
48

Việc cho học sinh đi học trở lại sẽ tiềm ẩn rủi ro, tuy nhiên, để trẻ đến trường lại giải quyết được nhiều vấn đề khác của xã hội.

Ba ngày qua, Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới, tổng số ca nhiễm 268, trong đó 201 người đã khỏi. Xung quanh thông tin “Nhiều tỉnh muốn mở cửa trường học vào tháng 5”, độc giả 

Hoangphihung66778899 bày tỏ quan điểm không đồng tình:

Đi học trở lại, bắt đầu từ lớp 9 và lớp 12

“Học rất quan trọng cho học sinh, sinh viên, nhưng chống dịch cũng không kém phần quan trọng. Hiện giờ, vẫn chưa thể khẳng định được khi nào hết dịch giống như thời điểm cuối tháng hai, khi chúng ta chuẩn bị công bố hết dịch thì đầu tháng ba, dịch lại bùng phát và lây nhiễm nhiều người hơn. Trong khu vực ĐNA, Singapore là điển hình khi tưởng dịch đã lắng nhưng lại bất ngờ bùng phát trở lại và gây thiệt hại hơn trước. Thiết nghĩ, học sinh, sinh viên đã nghỉ gần ba tháng rồi, muộn thì cũng muộn rồi nên cho nghỉ thêm nữa để phòng chống dịch. Chỉ khi nào dịch tạm lắng thì mới nên cho các em đi học trở lại”.

Trong khi đó, bạn đọc Kien Hoang lại có suy nghĩ trái chiều khi cho rằng không nên tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ của học sinh cả nước cho tới khi hết hẳn dịch:

Việc cho tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch tốt hơn thì tôi đồng ý. Ít nhiều khi cho học sinh đi học trở lại sẽ có rủi ro. Tuy nhiên, trẻ đến trường lại giải quyết nhiều vấn đề:

– Trẻ đã ở nhà quá lâu và càng lâu nên độ ì lớn. Nhiều em sa vào game hoặc mạng xã hội. Trong khi đó, chẳng mấy gia đình mà cha mẹ có thời gian và khả năng trông coi các em một cách phù hợp, nếu có thì cũng ảnh hưởng đến công việc khác của họ.

– Trẻ đi học đồng nghĩa với nhiều người có việc làm. Giáo viên đi dạy, bảo vệ đến trông trường, cô bán xôi có người mua… Trẻ đi học đánh dấu một bước quan trọng của việc cuộc sống đang trở lại như trước.

– Và cuối cùng, nghe hơi thiếu thực tế nhưng, trẻ đi học không chỉ để thi”.

Tôi nghĩ chúng ta đã có nhiều phép thử vào đầu tháng ba. Đa số các tỉnh đã cho học sinh THPT đi học trở lại trong khoảng hơn hai tuần, chỉ có TP HCM và Hà Nội là chưa. Mọi việc vẫn an toàn vào thời điểm đó”, độc giả Tinh nói thêm.

Đề cập đến những phương án cho học sinh các cấp trở lại trường, bạn đọc Văn Bình đề xuất:

“Tôi xin có góp ý:

– Nhóm các tỉnh nguy cơ cao: Nên cho học sinh, sinh viên tất cả các cấp nghỉ học ít nhất hết ngày 17/5. Sau thời gian trên, căn cứ thực tế dịch bệnh và đặc thù địa bàn để quyết định cho học sinh đi học trở lại vào thời điểm nào.

– Nhóm các tỉnh có nguy cơ: Nên cho học sinh, sinh viên tất cả các cấp nghỉ học ít nhất hết ngày 3/5. Sau thời gian trên, căn cứ thực tế dịch bệnh và đặc thù địa bàn để quyết định cho học sinh đi học trở lại vào thời điểm nào.

– Nhóm các tỉnh nguy cơ thấp: Căn cứ thực tế dịch bệnh và đặc thù địa bàn để quyết định cho học sinh đi học trở lại vào thời điểm nào, có thể cho học sinh các lớp 9, 12 đi học lại vào tuần sau từ 20/4 (nếu các nhà trường đảm bảo đủ an toàn và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét cho học sinh, thực hiện nghiêm việc phòng bệnh và chia ca học hợp lý).
 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here