Nuôi chim bồ câu và sản xuất lồng sắt, mỗi năm thu nhập gần nửa tỷ đồng

0
171

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững những năm qua đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nông dân huyện Vĩnh Tường tham gia. Một trong những tấm gương điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi đó là vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương và anh Nguyễn Văn Lợi ở thôn Phong Doanh, xã Bình Dương với mô hình nuôi chim bồ câu và sản xuất lồng sắt nhúng nóng, mỗi năm trừ chi phí gia đình thu nhập hơn 400 triệu đồng.


Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Phong Doanh, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) thu lãi hơn 20 triệu đồng/tháng từ nuôi chim bồ câu Pháp

Sau khi lập gia đình và ra ở riêng, cuộc sống của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương và anh Nguyễn Văn Lợi hết sức khó khăn. Ngoài mấy sào ruộng được bố mẹ chia làm kế sinh nhai, vợ chồng chị Hương không quản ngại vất vả, lặn lội khắp nơi, làm thuê đủ nghề nhưng số tiền kiếm được vẫn không đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày, nhất là khi các con bước vào tuổi đến trường. Không cam chịu cái đói, cái nghèo đeo bám, chị Hương luôn trăn trở bàn với chồng phải làm gì đó để vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình từ chính đồng đất quê hương.

Năm 2015, giữa lúc băn khoăn tìm hướng đi mới, chị Hương được một người quen giới thiệu về mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Qua tìm hiểu ti vi, sách báo và tham quan thực tế, chị Hương nhận thấy mô hình khá phù hợp với gia đình. Quyết tâm để làm, chị bàn với chồng mạnh dạn vay vốn, đầu tư chuồng trại để nuôi chim bồ câu Pháp.

Ban đầu do vốn ít, kinh nghiệm thực tế chưa nhiều, vợ chồng chị nuôi thử nghiệm vài chục đôi bồ câu bố mẹ. Trong quá trình nuôi, chị Hương nhận thấy loài chim này sinh sôi, phát triển tốt, dễ chăm sóc và thu nhập cao nên đã đầu tư thêm con giống và mở rộng chuồng trại. Hiện tại, khu chuồng nuôi của gia đình chị Hương có gần 300m2 với hơn 800 đôi chim bố mẹ. Trừ chi phí, mỗi tháng vợ chồng chị Hương thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Cùng với chăn nuôi bồ câu Pháp, nắm bắt được nhu cầu thị trường, chị Hương và anh Lợi đầu tư vốn mở xưởng sản xuất lồng chim sắt (loại sắt nhúng nóng). Tất cả các khâu từ thiết kế kiểu dáng, mẫu mã, nguyên vật liệu đều do hai vợ chồng chị Hương tự mày mò tìm hiểu và sáng tạo ra. Hơn 3 năm gắn bó với nghề làm lồng sắt nuôi chim, đến nay, vợ chồng chị Hương và anh Lợi đã tìm được đầu ra ổn định. Hàng năm, cơ sở sản xuất của vợ chồng chị tiêu thụ hàng chục tấn sắt mạ nhúng nóng để làm lồng nuôi chim và nuôi thỏ. Trừ chi phí, mỗi tháng vợ chồng chị thu nhập gần 30 triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Dương cho biết: “Vợ chồng chị Hương và anh Lợi là những hội viên nông dân trẻ năng động, tự lập, là điển hình của sự cố gắng, nỗ lực đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương”.

Nhờ sự năng động, sáng tạo và ham học hỏi, mô hình phát triển kinh tế từ nuôi chim bồ câu Pháp và sản xuất lồng chim sắt của gia đình chị Hương và anh Lợi đã mang lại thu nhập bình quân mỗi năm trên 400 triệu đồng, trở thành tấm gương đi đầu trong chuyển đổi, phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng trên quê hương.

Bài, ảnh Thanh Tuyền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here