Những trường hợp nào giáo viên không nghỉ hè hoặc nghỉ hè rất ngắn?

0
210

Nhiều trường mầm non sẽ không nghỉ hè hoặc nghỉ hè rất ngắn. Trong khi đó, các trường tư thục, trường công tự chủ dự kiến có thể cho học sinh tựu trường sớm hơn.

Mầm non nghỉ hè ngắn 

Chủ trương không tựu trường trước 1.9 của Bộ GDĐT đang nhận được sự ủng hộ của dư luận. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc thù sẽ có những cơ chế riêng.

Các trường ngoài công lập, trường công tự chủ có thể được tựu trường sớm hơn. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Các trường ngoài công lập, trường công tự chủ có thể được tựu trường sớm hơn. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn
Khác với những năm trước, các trường mầm non công lập hoặc ngoài công lập thường cho học sinh nghỉ hè 1-2 tuần. Nhưng năm nay, nhiều trường ngoài công lập cho biết sẽ dạy xuyên suốt mùa hè vì trước đó các em đã nghỉ phòng dịch kéo dài nhiều tháng.

Việc này cũng xuất phát từ nhu cầu gửi con của phụ huynh rất cao vì phụ huynh thường đi làm nên không có thời gian trông nom con cái.

Từ thực tế trên, nhiều địa phương cũng đã “mở cửa” cho các trường được hoạt động trong thời gian hè.

Theo hướng dẫn của Sở GDĐT tỉnh Khánh Hoà, sau khi kết thúc năm học 2019-2020, trong thời gian nghỉ hè, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh chỉ tổ chức hoạt động hè trong khoảng thời gian từ ngày 15.7 đến 31.7 khi Phòng GDĐT có văn bản đồng ý.

Nghỉhè: Tựu trường trước khai giảng, học sinh chỉ được nghỉ hè 2 ...

Thời gian cụ thể theo sự thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường. Việc tổ chức hoạt động hè nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Sở GDĐT yêu cầu, các trường cần đề nghị cha mẹ trẻ có đơn xin học hè. Bên cạnh đó, cần sắp xếp giảm bớt số trẻ/lớp và bố trí cho giáo viên được luân phiên nghỉ hè; quan tâm đến các chế độ đãi ngộ đối với giáo viên đi làm trong hè.

Tại TPHCM, Sở GDĐT cũng đã có hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non về việc tổ chức hoạt động hè năm 2020.

Theo đó, từ ngày 16.7 đến hết ngày 21.8, tùy điều kiện thực tế, nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh và giáo viên tự nguyện tham gia, các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động hè. Sau đó các trường tổng vệ sinh, xây dựng môi trường giáo dục chuẩn bị năm học mới.

“Ngày hội Bé đến trường” sẽ theo khung chương trình năm học mới 2020-2021.

Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non phải xây dựng kế hoạch hoạt động hè năm 2020 của đơn vị và báo cáo phòng GDĐT phê duyệt.

Trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động hè năm nay, cần chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn cho trẻ. Cụ thể, các cơ sở phải duy trì sổ trực hè (thời gian, người trực, chất lượng công việc…); bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi.

Tư thục có thể tựu trường sớm hơn

Theo dự kiến mới nhất, Bộ GDĐT đang xây dựng dự thảo quyết định về Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm 2020-2021.

Lịch nghỉ hè mới nhất: Dự kiến tựu trường ngày 1.9, không dạy trước

Theo đó, dự kiến ngày tựu trường năm học mới sớm nhất sẽ là 1.9 để đảm bảo ưu tiên dành thời gian cho học sinh nghỉ hè và khai giảng năm học mới vào ngày 5.9 như hàng năm.

Tuy nhiên, trước đó, nhiều trường ngoài công lập đã lên lịch tựu trường từ tháng 8 và cho học sinh nghỉ sớm hơn lịch kết thúc năm học của Bộ GDĐT.

Tại Hà Nội, các trường ngoài công lập như Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đoàn Thị Điểm, Lương Thế Vinh, Alpha School, Marie Curie, Vinschool… đều dự kiến tựu trường từ đầu hoặc giữa tháng 8 tới.

Một số trường công lập tự chủ như Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, Trường THPT Phan Huy Chú, THPT chuyên Khoa học tự nhiên… cũng dự kiến tựu trường vào tháng 8.

Đa số các trường ngoài công lập đều đã xây dựng kế hoạch giáo dục riêng của nhà trường với thời lượng học tập là 10 tháng/năm dựa trên sự cam kết, thoả thuận giữa nhà trường và gia đình.

Theo Bộ GDĐT, Bộ này đang tính toán đến yếu tố đặc thù của trường tư và trường công tự chủ trong xây dựng khung kế hoạch thời gian năm học.

Tinh thần chung là sẽ không áp đặt các trường này phải theo lịch tựu trường của trường công lập nhưng vẫn phải có những quy định nhất định để đảm bảo học vẫn có nghỉ hè và không dạy học trước chương trình chính khóa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here