Ngày mới ở Vàng San

0
87

(BLC) – Quyết tâm đẩy nhanh công cuộc giảm nghèo, xã Vàng San (huyện Mường Tè) không chỉ sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ còn tích cực vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, xây dựng các mô hình kinh tế.

Trong không khí của ngày xuân ấm áp, chúng tôi đến các bản người Thái, Mông, Mảng của xã Vàng San, hòa mình vào không khí náo nức chuẩn bị tết: gói bánh chưng, mổ lợn, gà, dọn dẹp nhà cửa đón tết của đồng bào. Sau một năm thắng lợi, mùa màng bội thu, dịch bệnh được kiềm chế, chăn nuôi từng bước đi lên, người dân có điều kiện sửa sang nhà cửa.

Chị Vàng Thị Hậu (bản Vàng San) hồ hởi: Cán bộ xã, huyện thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn làm ăn, kinh tế của gia đình tôi khá giả hơn. Tôi đầu tư  làm mô hình vườn-ao-chuồng với 1.000m2 đất trồng rau xanh, 2 sào ruộng, nuôi 50 con gia cầm, 8 con lợn nái và 2 ao thả cá, mỗi năm thu nhập gần 100 triệu đồng. Có thu nhập, tôi sửa sang nhà ở, đầu tư cho các con ăn học, phát triển kinh tế. Tôi còn chia sẻ kinh nghiệm và sẵn sàng giúp đỡ về vốn cho những hộ khó khăn trong bản.

Để thay đổi cuộc sống, người dân bản Nà Phầy tích cực phát triển chăn nuôi.

Để thay đổi cuộc sống, người dân bản Nà Phầy tích cực phát triển chăn nuôi.

Anh Lò A Chu – Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Năm 2019, đa số các tiêu chí đều vượt so với kế hoạch đề ra, đó là nhờ vào sự chung tay đồng lòng giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Để làm được như vậy, ngoài triển khai các mô hình kinh tế, đưa cây trồng, vật nuôi có chất lượng vào sản xuất, xã còn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, tích cực khai hoang, mở rộng đất sản xuất; chủ động vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình; vận động bà con tham gia lớp dạy nghề, tập huấn để có thêm kiến thức. Ngoài ra, tuyên dương những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi để lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua.

Trước đây, khi chia tách và thành lập vào năm 2012, xã Vàng San gặp rất nhiều khó khăn, hủ tục, tệ nạn xã hội bủa vây, trình độ nhận thức bà con hạn chế, tâm lý ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Do đó, cán bộ, đảng viên không quản ngại khó khăn xuống cơ sở làm công tác dân vận, cầm tay chỉ việc. Trên những cánh đồng lúa, nương ngô nếu trước đây chỉ xuất hiện vài người cày cấy, giờ giống như ngày hội. Không phụ công người chăm sóc, trên diện tích 177,8ha lúa, mỗi năm sản xuất 2 vụ đạt năng suất 50,5 tạ/ha, 117ha nương ngô đạt năng suất 29 tạ/ha, người dân còn trồng thêm lạc, đậu tương, rau màu các loại đều cho năng suất cao. Mùa vụ bội thu, riêng năm 2019, tổng sản lượng lương thực đạt 1.727,21 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 592,9kg.

Không cho đất nghỉ ngơi, bà con quanh vùng bãi chăn thả gia súc, tích cực trồng cỏ voi, làm chuồng trại nuôi nhốt, chuyển đổi từ thả rông sang chăn nuôi có áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng đàn. Mở rộng diện tích nuôi thủy sản với 8,5ha, nhiều loại cá không chỉ phục vụ gia đình mà còn được xuất bán. Hiện, toàn xã có 2.014 con gia súc và gần 9.000 con gia cầm. Ngoài ra, bà con chủ động vay vốn, tham gia các lớp dạy nghề, tích cực học hỏi kinh nghiệm.

Nhận thấy thổ nhưỡng hợp với cây ăn quả, xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đưa giống xoài Đài Loan trồng trên diện tích 35ha. Bà con còn tích cực tham gia trồng và bảo vệ rừng, trồng cây dược liệu (sa nhân) trên diện tích 45,87ha. Rừng trả ơn, năm 2019, bà con được hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Xã Vàng San có 6 bản, 597 hộ với 2.915 nhân khẩu. Chất lượng cuộc sống đi lên, người dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phong trào thể dục thể thao sôi nổi. Hiện, 6/6 bản đạt văn hóa, 66,13% số hộ đạt gia đình văn hóa.

Theo số liệu thống kê của xã, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 41,9%, thu nhập đạt 16 triệu đồng/người/năm (2019), 15/19 tiêu chí nông thôn mới hoàn thành. Đó là thành tích đáng ghi nhận trong 7 năm qua. Tin rằng, chính quyền và Nhân dân trong xã sẽ chung tay đồng lòng để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của năm 2020.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here