Chênh lệch thưởng Tết giáo viên: Nơi như ‘đại gia’ đối đầu nơi chỉ ‘động viên’

0
235

Trong khi giáo viên nhiều trường tại TP HCM nhận mức thưởng Tết dao động từ 2 triệu đến trên 30 triệu đồng/người tùy theo cấp học và quận, huyện thì ở nhiều tỉnh, thành khác mức thưởng chỉ mang tính động viên

Nhiều giáo viên (GV) tại TP HCM chia sẻ rằng nói “thưởng Tết” nghe cho “hoành tráng”, không tủi thân với các ngành khác khi không được nhận lương tháng thứ 13, còn thực tế, đây là khoản thu nhập tăng thêm mà GV được nhận từ khoản tiết kiệm chi, từ Nghị quyết 03 của HĐND TP HCM.

Thưởng cao nhất 30 triệu đồng

Dù Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM chưa có thông báo cụ thể về mức thưởng Tết nguyên đán cho GV, nhân viên trên địa bàn TP nhưng nhiều GV dự đoán mức thưởng năm nay sẽ như năm ngoái: 1,5 triệu đồng/người.

Thầy Nguyễn Phương Bình, GV Trường Mầm non 1 (quận 5), chia sẻ năm nay thầy nhận khoảng 2 triệu đồng từ tiền chi tiêu nội bộ còn dư được chia cho GV, ít hơn so với năm trước. Những GV đã có gia đình, với mức thưởng đó thì khó có thể mua sắm được gì nhiều cho Tết.

Nhưng may mắn, thu nhập tăng thêm từ năng suất lao động của GV theo Nghị quyết 03 được chi trả đúng dịp gần Tết nên GV có thêm một khoản để mua sắm Tết. So với lương hằng tháng, đây là khoản thu nhập không nhỏ. “Đây là đặc thù của TP HCM. Mỗi năm, khi Tết đến, vật giá tăng cao, GV luôn trông ngóng khoản thưởng này để có tiền sắm sửa thêm cho gia đình” – thầy Bình tâm sự.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 5 cho biết hiện tại, GV toàn trường đã nhận đủ tiền theo Nghị quyết 03; nhận đợt 1 tiền tiết kiệm chi của trường. Năm nay, thầy cô nhận được cao nhất gần 30 triệu đồng theo nghị quyết; tiền tiết kiệm kinh phí, tiết kiệm chi tiêu để thưởng cuối năm theo quy chế của Bộ GD-ĐT mỗi người được 10 triệu đồng.

Vị hiệu trưởng này chia sẻ đây là khoản tiền thưởng Tết cần thiết để giúp GV cải thiện cuộc sống, mua sắm những thứ thiết yếu để chuẩn bị Tết. “Hiệu trưởng phải cố gắng hết sức để chăm lo đời sống cho GV. Cả năm làm việc cật lực, anh em GV cũng mong có một khoản cuối năm để lo Tết. Hiệu trưởng phải cân đong đo đếm dùng tiền hợp lý thì cuối năm sẽ có khoản thưởng cho GV nhiều hơn. Nếu không làm được vậy thì áy náy với GV” – vị hiệu trưởng tâm tình.

Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu những đơn vị được trích quỹ thưởng theo chế độ cho cá nhân, đơn vị có công trong phối hợp, giúp đỡ thì phải công khai danh sách thưởng và mức thưởng cho toàn thể cơ quan, đơn vị biết. Lãnh đạo đơn vị có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, xử lý tập thể, cá nhân vi phạm và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm ở đơn vị mình phụ trách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here