7 tháng trồng ớt lời gần 200 triệu đồng

0
111

“Lấy ngắn nuôi dài”, anh Thạch Sa (ấp Phù Ly 1, xã Đông Bình, TX Bình Minh) đã trồng xen ớt sừng trâu vàng, ớt chỉ thiên trong vườn cây ăn trái và đã đem đến cho anh nguồn lợi nhuận cao.

Giá ớt năm nay khá cao giúp anh Thạch Sa có thu nhập ổn định.

Giá ớt năm nay khá cao giúp anh Thạch Sa có thu nhập ổn định.

Thông qua sự vận động của chính quyền địa phương về chuyển đổi cơ cấu cây trồng để góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ, nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người tại xã nông thôn mới đạt 50 triệu đồng/năm trở lên;

cuối năm 2018, anh Thạch Sa đã chuyển hẳn 2 công đất ruộng lên vườn trồng hơn 500 gốc bưởi Năm Roi và trên 400 gốc mít Thái. Trong thời gian chờ cây cho trái, anh Thạch Sa đã tận dụng đất trống để trồng ớt sừng trâu vàng và ớt chỉ thiên.

Từ lúc gieo hạt tới thu hoạch ớt là 4 tháng, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 3 tháng. Cứ 3 ngày anh Thạch Sa hái trái 1 lần, lúc rộ có thể thu được 300- 400kg.

Năm nay, 2 loại ớt này có giá tương đối cao. Ớt sừng vàng từ hơn 30.000- 40.000 đ/kg, còn ớt chỉ thiên có khi lên đến trên 100.000 đ/kg.

Theo anh Thạch Sa, để bỏ qua khâu trung gian, anh tự thu hái và đem đến tận vựa nên bán được giá cao hơn. Đến nay, anh đã thu hoạch được trên 3 tấn ớt sừng trâu vàng và hơn 2 tấn ớt chỉ thiên. Anh nhẩm tính, sau khi trừ chi phí, anh lời gần 200 triệu đồng.

Anh Thạch Sa cho biết thêm, trước đây khi còn làm ruộng, anh cũng tận dụng bờ bao để trồng các loại ớt và khổ qua để có thêm thu nhập. Nhờ có sẵn kinh nghiệm nên khi chuyển lên vườn trồng ớt khá hiệu quả, năng suất cao.

Sau khi thu hoạch hết ớt, anh Thạch Sa chuyển sang trồng khổ qua. Ngoài ra, ba mẹ anh cũng đã chuyển 3 công ruộng lên vườn trồng bưởi và cho anh mượn đất để trồng xen ớt trong thời gian chờ bưởi lớn. Nếu giá cả tiếp tục ổn định, anh Thạch Sa sẽ có nguồn thu cao, đời sống gia đình được
cải thiện.

Ông Vi Ta Va Lay- Bí thư kiêm Trưởng ấp Phù Ly 1- cho biết: Trước tình hình giá lúa bấp bênh, địa phương khuyến cáo nông dân nên chuyển đổi cây trồng từ chuyên canh lúa sang luân canh lúa- màu, chuyên canh màu hoặc lên vườn cây ăn trái để nâng cao thu nhập.

Đến nay, toàn ấp đã chuyển đổi được 3ha đất ruộng lên vườn. Bước đầu, nhiều nông hộ tận dụng “lấy ngắn nuôi dài” và đã có lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần trồng lúa.

Bài, ảnh: THỊNH- TƯƠI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here